Jan 01, 2012      1,674

"แพกู้ภัยเฌอร่า" อีกหนึ่งนวัตกรรมสร้างสรรค์จากเฌอร่าเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ ตราเฌอร่า โดยคุณ สุรเชษฐ์ หฤศฎ์ภูมิ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และคุณ วีระศักดิ์ กิตตินันทกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์เฌอร่าบอร์ด ได้นำ "แพกู้ภัยเฌอร่า" จำนวน 300 แพ พร้อมเรือติดเครื่องยนต์ อีกจำนวน 20 ลำมอบให้กับหน่วยงานอาสาสมัครกู้ภัยต่างๆ ในแต่ละชุมชน โดยทำการส่งมอบผ่านทางหน่วยงานกรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ทางศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.นครปฐม และทางลูกค้าของเฌอร่า ในส่วนของงานโครงการ ซึ่งเป็นมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 750,000 บาท

จากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน "เฌอร่า" ได้ตระหนักถึงผลกระทบและความสูญเสียอันใหญ่หลวงที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ดังนั้น "เฌอร่า" จึงได้ริเริ่มโครงการตามแนวทางนโยบายของบริษัทฯ ที่มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม โดยระดมทีมงานวิศวกรเฌอร่าในการร่วมพัฒนา "แพกู้ภัยเฌอร่า" หรือ "SHERA rescue float" เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่มีความต้องการอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย และขาดพาหนะในการคมนาคมออกจากพื้นที่ ซึ่งในการพัฒนา "แพกู้ภัยเฌอร่า" เป็นการนำเอาแผ่นเฌอร่าบอร์ด ซึ่งเป็นแผ่นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง และให้ความยืดหยุ่นได้ในเวลาเดียวกัน สามารถทนต่อแรงกดทับและแรงบิด ทนน้ำและความชื้นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญแผ่นเฌอร่าบอร์ดมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและผู้สัมผัสโดยตรง ซึ่งตามคุณสมบัติดังกล่าวนี้ จึงทำให้เลือกใช้แผ่น เฌอร่าบอร์ดความหนา 6 มม. ประสานด้วยกาวอีพ็อกซี่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทาง บริษัท บลูเลเบิ้ล จำกัด เพื่อยึดโฟมและแผ่นเฌอร่าบอร์ดเข้าด้วยกัน เพื่อรับแรงดึงและกระจายน้ำหนักบรรทุก อีกทั้งยังยืดอายุการใช้งานของแพกู้ภัยเฌอร่า ให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง หลายๆครั้ง โดยแพกู้ภัยนี้สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 250 กิโลกรัม

โดยเบื้องต้นเฌอร่าได้ผลิตแพกู้ภัยดังกล่าว จำนวน 300 แพ พร้อมทั้งเรือติดเครื่องยนต์อีก 20 ลำ สำหรับลากจูง เพื่อมอบให้กับหน่วยงาน และชุมชนต่างๆ ได้แก่ กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ และทางศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.นครปฐม เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ ต่อไป

"เฌอร่า" หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภัยธรรมชาติในครั้งนี้จะผ่านพ้นไปโดยเร็ววัน และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยทุกครอบครัว ยืดหยัดและต่อสู้ไปด้วยกัน