May 18, 2015   Floor    2,036
Share line

เรื่องน่ารู้ กับ 5 ประเภทวัสดุปูพื้นยอดนิยม

ปัจจุบันนี้มีวัสดุปูพื้นหลากหลายประเภทให้เจ้าของบ้านได้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จึงต้องเลือกซื้อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานและความต้องการของเรา แต่จะเลือกอย่างไรดี? มาทำความรู้จักวัสดุปูพื้นแต่ละประเภทไปพร้อมๆ กันเลย

1. ไม้: ไม้ที่นิยมใช้ปูพื้น อาทิ ไม้มะค่า ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้สัก ข้อดีคือสวยงามเป็นธรรมชาติดูมีราคา และมีผิวสัมผัสที่ดีแต่มีข้อเสียคืออาจถูกปลวกกิน มีการยืดหดตัวตามสภาพอากาศต้องดูแลรักษามากกว่าวัสดุชนิดอื่นๆและค่อนข้างราคาสูงกว่าวัสดุประเภทอื่น
2. ไม้ลามิเนต: ทำจากผงไม้บดผสมสารสังเคราะห์ อัดเป็นแผ่นด้วยความดันสูง (HDF) แล้วเคลือบปิดผิวเป็นลายต่างๆ ข้อดี คือ ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา สามารถเลือกสีและลายได้หลากหลาย ราคาถูกแต่ข้อเสียคือ มีการยืดหดตัว อาจโป่งพองเมื่อถูกความชื้นอายุการใช้งานสั้น และถ้าติดตั้งบนพื้นที่ไม่ได้ระนาบ เมื่อเหยียบจะเกิดการยุบและมีเสียงดังรบกวนได้ง่าย
3. ไฟเบอร์ซีเมนต์: เป็นวัสดุทดแทนไม้ ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติ ผสมกับปูนซีเมนต์และทราย ก่อนนำไปอบจนมีความแข็งแรงทนทาน ข้อดีของไฟเบอร์ซีเมนต์ คือ แข็งแกร่ง ทนทาน ทนไฟ ปลวกไม่กิน ไม่ยืดหดตามสภาพอากาศ และติดตั้งได้ง่าย ส่วนข้อเสีย คือ ข้อจำกัดด้านการทำสี ซึ่งควรใช้สีสำหรับทาไฟเบอร์ซีเมนต์เท่านั้น เพราะไฟเบอร์ซีเมนต์มีเซลลูโลส สีอะครีลิกทั่วไปจึงยึดเกาะกับผิววัสดุได้ยาก อาจทำให้สีไม่สม่ำเสมอ หรือเกิดการด่างได้


ไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ เฌอร่า


ไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ เฌอร่า


ผู้ผลิตไฟเบอร์ซีเมนต์ รวมถึง เฌอร่า จึงได้ผลิตไม้พื้นที่ทำสีสำเร็จจากโรงงาน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ นอกจากนี้ เฌอร่ายังมีไม้พื้นเฌอร่า คัลเลอร์ทรู ซึ่งผสมสีไปในเนื้อไม้ ทำให้สีสม่ำเสมอทั้งภายในภายนอก ดูสวยทนนาน แม้จะถูกเจาะตัดหรือขูดขีด
ทั้งนี้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ไม่ใช่แค่วัสดุปูทับหน้าพื้น แต่ยังมีคุณสมบัติรับน้ำหนักและแข็งแรงพอ ที่จะใช้เป็นพื้นสำหรับปูวัสดุปูทับหน้าอื่นๆ อย่างเช่นกระเบื้องด้วย


ไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ เฌอร่า


ตัวอย่างการปูกระเบื้อง ทับแผ่นพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์เฌอร่า


4. กระเบื้อง: มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา ทำความสะอาดง่าย กันน้ำได้ดี ที่นิยมใช้ปูพื้น ได้แก่ กระเบื้องเซรามิก และ กระเบื้องยาง
 • กระเบื้องเซรามิก - ข้อดีคือ ดูสวยงามภูมิฐาน สามารถปูแบบเล่นลวดลายได้ มีข้อเสียคือแตกหักได้ สัมผัสค่อนข้างแข็งและเย็นเท้า จึงไม่เหมาะกับการใช้ปูห้องนอนและห้องน้ำ • กระเบื้องยาง - ทำจากยางพีวีซี ข้อดีคือราคาประหยัด ให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่ากระเบื้อง แต่ข้อเสียคือหลุดร่อนและสึกหรอง่าย อายุการใช้งานสั้น นอกจากนี้ยังดูไม่มีราคา บางคนจึงไม่นิยมใช้ปูพื้นบ้าน แต่ไปใช้กับพื้นสำนักงานมากกว่า5. หิน: หินที่นิยมใช้ปูพื้น แบ่งออกเป็น หินอ่อน/หินแกรนิต และ หินขัด มีข้อดีคือความแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่มีข้อเสียเรื่องสัมผัสที่แข็งกระด้าง และราคาที่ค่อนข้างสูง

 • หินอ่อน/หินแกรนิต - ทั้งสองชนิดจะดูหรูหราแวววาวมากกว่าหินขัด หินอ่อนใช้ได้เฉพาะงานภายใน ส่วนหินแกรนิตใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก • หินขัด - มีสีสันและลวดลายหลากหลาย ขึ้นอยู่กับการผลิตจากโรงงาน ดูไม่ค่อยหรูหรานัก ปัจจุบันหินขัดจึงไม่นิยมใช้กับบ้านเรือน จะพบเห็นได้ในที่สาธารณะ เช่น ห้าง โรงเรียน มากกว่าเมื่อเลือกวัสดุปูพื้นที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ความต้องการของเราแล้ว อย่าลืมดูแลรักษาให้ดี เพื่อความสวยงาม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ให้คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปค่ะ
Share line

Recommented Stories

 • สไตล์การแต่งบ้านที่ใช่ ให้นิยามความเป็นตัวคุณ
  Nov 28, 2014    1,068
  สไตล์การแต่งบ้านที่ใช่ ให้นิยามความเป็นตัวคุณ

  เสื้อผ้าที่สวมใส่บ่งบอกบุคลิกของคนได้อย่างไร การตกแต่งบ้านก็สะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้อย่างนั้น มาดูกันค่ะว่าบ้านสไตล์ไหน ที่ "ใช่" สำหรับคุณ

  Share line
 • Changing an Empty Rooftop to a Pleasant and Shady Garden
  Jul 27, 2016    1,246
  Changing an Empty Rooftop to a Pleasant and Shady Garden

  ไม่ว่าจะตึกแถวหรือทาวน์โฮมก็สร้างสรรค์สวนดาดฟ้าสุดร่มรื่นได้สบาย ไร้ปัญหา ด้วยคำแนะนำเหล่านี้

  Share line
 • การออกแบบห้องนั่งเล่น สไตล์โมเดิร์น
  Jan 09, 2014    1,028
  การออกแบบห้องนั่งเล่น สไตล์โมเดิร์น

  โดยใช้ผลิตภัณฑ์เฌอร่า เพื่อให้บ้านท่าน เป็นบ้านที่น่าอยู่ปลอดภัย และคงทน นานกว่า 50 ปี

  Share line
 • SHERA ply วัสดุหลักสำหรับจัดนิทรรศการ งานสถาปนิก '58
  May 07, 2015    198
  SHERA ply วัสดุหลักสำหรับจัดนิทรรศการ งานสถาปนิก '58

  ชมบรรยากาศงานสถาปนิก \'58 "ASA NEXT / ตัวตน คนไทย" และ บูธจัดแสดงผลงานสถาปนิกไทย จากวัสดุ SHERA ply

  Share line
 • Select the Right Roof that Suits Your House Most.
  Jun 17, 2017    1,450
  Select the Right Roof that Suits Your House Most.

  เลือกหลังคาอย่างไรให้ตอบโจทย์ครบทั้งด้านความสวย การใช้งาน และความทนทาน? ติดตามเคล็ดลับได้ที่นี่

  Share line
 • 4 Ways to Make Your House Uniquely Modern
  Aug 05, 2017    1,294
  4 Ways to Make Your House Uniquely Modern

  การตกแต่งบ้านด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ ใครว่าต้องเชย! ลองมาดูวิธีใหม่ๆ ที่ผสมผสานความเป็นธรรมชาติของไม้เข้ากับเทรนด์การตกแต่งในปัจจุบันได้อย่างลงตัวสุดๆ

  Share line